ᴋһᴏ́ϲ ϲɑ̂̀ս ϲʉ̛́ս

Khoảng 11h trưa ngày 20/06/2020, xe khách giường nằm của nhà xe Ngọc Dũng (Nghệ An) chạy trên cầu Nguyệt Viên thì khói lửa bất ngờ bốc lên từ gầm xe. Rất may không có thiệt hại về người nhưng chiếc xe bị cháy hư hỏng hoàn toàn. Cùng ngày, khoảng 19h30, một chiếc xe giường nằm 42 chỗ di chuyển hướng cầu Thanh Trì đi Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội), khi đến khu vực chợ cá Yên Sở thì bất ngờ bốc cháy phần đuôi xe. Tài xế sau đó nhanh chóng dừng xe, dùng bình cứu hỏa để chữa cháy, tuy nhiên do lửa bốc to không dập được và chiếc xe bị cháy hoàn toàn.

NHỮNG SỰ CỐ CHÁY XE KHÁCH XẢY RA GẦN ĐÂY VÀ NGUYÊN NHÂN LÀ GÌ ?

Trước đó 2 ngày khoảng 10h ngày 18/06/2020. Một chiếc xe giường nằm mang BKS: 29B 619.24 chở 11 hành khách lưu thông trên đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai theo hướng về Hà Nội cũng bị cháy, tài xế buộc phải cho xe tấp vào làn dừng khẩn cấp để hành khách di chuyển xuống xe và dập lửa nhưng không thể khống chế vụ cháy.

NHỮNG SỰ CỐ CHÁY XE KHÁCH XẢY RA GẦN ĐÂY VÀ NGUYÊN NHÂN LÀ GÌ ?

Và còn rất nhiều vụ cháy xe khách khác xảy ra trên địa bàn cả nước. Vậy nguyên nhân ở đây là gì ?

– Thứ nhất là do hệ thống điện:

NHỮNG SỰ CỐ CHÁY XE KHÁCH XẢY RA GẦN ĐÂY VÀ NGUYÊN NHÂN LÀ GÌ ?

+ Đây là nguyên nhân lớn nhất được các chuyên gia nhận định là dễ gây cháy xe hơn cả. Vào mùa nóng, xe hoạt động liên tục, lớp vỏ dây điện gần các nguồn nhiệt lớn (ví như khoang động cơ) bị co giãn, mềm nhũn và chảy nhựa, không còn tác dụng bảo vệ. Các dây điện trần tiếp xúc với nhau gây chập cháy.

+ Đặc biệt, xe khách, giường nằm chạy đường dài có hệ thống điện phức tạp vì phục vụ nhiều thiết bị như đèn nội thất, tivi, điều hòa, tủ lạnh mini, camera, màn hình quan sát… Càng nhiều dây, rủi ro chập cháy càng lớn.

+ Ngoài ra, vào mùa nóng, xe chạy liên tục, các hệ thống như điều hòa hoạt động công suất lớn thời gian dài cũng gây quá tải. Chủ xe còn có thể độ thêm nhiều thiết bị có nguồn không tương thích cũng có thể chập cả hệ thống. Đây đều là những nguyên nhân dẫn tới cháy n

– Thứ hai là do hệ thống ống xả bị hở:

NHỮNG SỰ CỐ CHÁY XE KHÁCH XẢY RA GẦN ĐÂY VÀ NGUYÊN NHÂN LÀ GÌ ?

+ Hở ống xả ngay đầu ra động cơ cũng là một nguyên nhân được tính tới khi có xe cháy nổ, nhưng ít gặp hơn. Khí xả thải ra ở vị trí này có nhiệt độ lên tới 400-500 độ C, đốt nóng nhiều chi tiết xung quanh, có thể hỗn hợp hòa khí thừa chưa cháy hết. Với nhiệt độ này, rất dễ gây cháy nổ.

– Thứ ba là do nguyên liệu dầu, nhớt:

+ Tác động của dầu nhớt, nhiên liệu khiến xe cháy cũng là một nguyên nhân nhưng lại càng hiếm gặp và khó xảy ra hơn. Bởi lẽ, ngay cả khi xăng kém chất lượng cũng chỉ ảnh hưởng tới quá trình nổ khép kín, ảnh hưởng tới hiệu suất động cơ chứ khó gây cháy. Nếu dầu nhớt, nhiên liệu bị rò rỉ ra ngoài theo một vết hở có từ trước ở các khớp, gioăng trong khoang động cơ thì hoàn toàn có thể cháy khi xe chạy liên tục, nhiệt độ cao.

– Cuối cùng là các tác động từ bên ngoài:

+Tác động bên ngoài lại là một nguyên nhân phổ biến chỉ sau chập điện. Vào mùa hè cũng là mùa thu hoạch nên trên đường quê, người dân phơi rơm rạ, xe đi qua sẽ bị cuốn vào gầm. Gặp nhiệt độ cao tỏa ra từ khoang máy, rơm bén lửa và hỏa hoạn xảy ra. Hoặc với các xe khách, gầm xe là nơi chứa hành lý có thể chứa chất dễ cháy ở nhiệt độ cao cũng là một lý do gây cháy.

Trên đây là một số nguyên nhân chủ yếu dẫn đến cháy nổ các phương tiện giao thông nói chung và xe khách nói riêng. Hy vọng các nhà xe chú ý các nguyên nhân này để có các biện pháp phòng ngừa để không xảy ra cháy nổ, đảm bảo an toàn cho hành khách và người lưu thông trên đường.


Posted

in

by

Tags:

Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *